เคล็ดลับสุขภาพดีง่ายๆ ด้วยน้ำผึ้งจากธรรมชาติ

น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวานที่ได้จากธรรมชาติ โดยผึ้งงานได้รวบรวมน้ำหวานจากดอกไม้ที่พบในแหล่งอาหามีสารอาหารหลายชนิด อาทิ กลูโคส ฟรุกโตส ลีวูโลส กรดกลูโคนิก และเอนไซม์ต่างๆ เป็นต้น ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

1. ช่วยปรับสมดุลของร่างกายและควบคุมน้ำหนัก

     สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องความอ้วน หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก สามารถรับประทานน้ำผึ้งเพื่อมีส่วนช่วยด้วยการนำน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล หรือแอปเปิลไซเดอร์ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำเปล่า 1 แก้ว คนให้เข้ากัน ดื่มทุกเช้าหลังตื่นนอน หรือระหว่างมื้อเป็นประจำทุกวัน จะมีส่วนช่วยปรับสมดุลของร่างกายและควบคุมน้ำหนัก นอกจากนั้นยังทำให้รู้สึกสดชื่นในระหว่างวันได้อีกด้วย

2. ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ

     นำน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันกับน้ำอุ่นหรือชา ดื่มก่อนนอนจะช่วยคลายความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดี เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับ หลับไม่สนิทหรือนอนหลับยาก เนื่องจากในน้ำผึ้งมีกรดที่ชื่อว่า Decenoic acid ซึ่งเป็นกรดธรรมชาติ มีหน้าที่สำคัญในการกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน Adrenaline

3. ผมสวยสุขภาพดี นุ่มลื่น และมีน้ำหนัก

    นำไข่แดง 2 ฟอง ผสมกับน้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้าจนเป็นเนื้อเดียวกัน และนำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นสระผมตามปกติ ควรทำเป็นประจำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพียงเท่านี้คุณจะมีเส้นผมที่มีสุขภาพดีนุ่มลื่น มีน้ำหนักอย่างแน่นอน

4. หน้าใสเรียบเนียน พร้อมกระชับรูขุมขน

   เริ่มต้นด้วยการล้างทำความสะอาดผิวหน้า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมของผิว หลังจากนั้นนำน้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ และโยเกิร์ต สูตรธรรมชาติ 1/2 ถ้วย ผสมให้เข้ากัน นำมาพอกบนผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก จะช่วยขจัดความมันส่วนเกิน ผิวหน้าเนียนนุ่มน่าสัมผัสดูอ่อนเยาว์

5. ช่วยกระตุ้นการดูดซึมสารอาหารในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี

   เพียงรับประทานน้ำผึ้งก่อนมื้ออาหาร 1 ชั่วโมง โดยนำน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมในน้ำอุ่นเล็กน้อย จากนั้นจิบเรื่อยๆ จนหมดแก้ว เท่านี้ก็มีส่วนช่วยกระตุ้นการดูดซึมสารอาหารในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี

6. ช่วยให้ชุ่มคอ เสียงใสน่าฟัง

   หากใครที่มีอาการเจ็บคอ รู้สึกคอแห้ง เสียงแหบ เพียงนำน้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะและน้ำมะนาว 1 ลูก ผสมลงในน้ำอุ่นประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใช้จิบบ่อยๆ บรรเทาเจ็บคอ ช่วยให้ชุ่มคอ เสียงใสน่าฟัง

7. ใช้แทนการรับประทานน้ำตาล

    น้ำผึ้งสามารถนำมาใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล สามารถใส่ลงไปในเมนูคาว-หวาน ที่คุณชื่นชอบอาทิ กาแฟ น้ำผลไม้ หรือใช้ทาขนมปังแทนแยม นอกจากจะได้รสชาติแสนอร่อย ยังมีส่วนช่วยให้ไม่ทำให้อ้วนเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน ทั้งนี้ต้องบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมควบคู่กับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี

thThai